USDV

(Xem thêm Tại sao Việt Nam nên "ôm hôn" Bitcoin)

Ý tưởng điên: ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNNVN) phát hành USDV, một đồng tiền mật mã có giá trị tương đương với USD (1 USDV = 1 USD). Đồng USDV được thiết kế giống như USDT, nhưng được bảo hộ bởi nhà nước Việt Nam và mỗi đồng USDV tạo ra sẽ có một đồng USD bỏ vào kho dự trữ của NHNNVN. Kho dự trữ này sẽ được kiểm toán thường xuyên, không giống như USDT.

NHNNVN có hệ thống website và app cho phép ai ở bất kỳ nơi nào trên thế giới cũng có thể mua và bán USDV. Để bootstrap hệ thống, NHNNVN bắt buộc tất cả sàn giao dịch tiền mật mã ở Việt Nam phải sử dụng USDV, thay vì USD. Chỉ có một nơi duy nhất có thể đổi USD sang USDT và ngược lại và nơi đó nằm dưới sự kiểm soát của NHNNVN.

Đồng USDV này đem lại các lợi ích:

* NHNNVN sẽ thu hút lượng USD lớn để làm dự trữ ngoại tệ. Về lý thuyết NHNNVN không thể sử dụng lượng dự trữ USD cho bất kỳ mục đích nào (không thể cho vay hoặc đầu tư), nhưng dự trữ lượng lớn USD sẽ tăng uy tín của NHNNVN, góp phần làm tăng credit cho Việt Nam.

* Kiều hối không còn phải đi qua trung gian. Người ở Mỹ sử dụng USD mua USDV, gửi USDV qua Internet về Việt Nam (vì USDV nằm trên một blockchain, có thể là Ecá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365reum, có thể là Bitcoin, nên việc chuyển USDT qua lại nhanh và chi phí không cao), người ở Việt Nam bán USDV để lấy USD.

* Vì đồng USDV là tiền điện tử, nó có thể được sử dụng làm phương tiện thanh toán. Khác với Bitcoin không nằm dưới sự kiểm soát của NHNNVN, đồng USDV vẫn do NHNNVN giữ độc quyền phát hành, nên nhà nước Việt Nam không sợ bị mất quyền in tiền. Khác với Bitcoin giá cả dao động rất mạnh, đồng USDV luôn có giá trị ngang với USD, nên người mua người bán không sợ bị thiệt hại khi chuyển đổi từ USDV ra USD hay VND.

Tại sao không?

Comments

Ned said…
" Người ở Mỹ sử dụng USD mua USDV" --> thao tác này vẫn đòi hỏi việc chuyển USD của người mua trực tiếp về Việt Nam (gửi cho ông nhà nước) nếu lượng USDV lưu thông ở ngoài không đáp ứng được nhu cầu người gởi về.

Nhưng về mặt bản chất, có một đồng tiền điện tử trung gian như USDV có thể giúp bôi trơn cho việc chuyển tiền, giảm thiểu số lượng ngoại tệ phải trao đổi giữa 2 quốc gia nếu không cần thiết.
Thai Duong said…
> " Người ở Mỹ sử dụng USD mua USDV" --> thao tác này vẫn đòi hỏi việc chuyển USD của người mua trực tiếp về Việt Nam (gửi cho ông nhà nước) nếu lượng USDV lưu thông ở ngoài không đáp ứng được nhu cầu người gởi về.

Ờ, hi vọng họ có thể sử dụng cryptocurrency thay vì USD để mua USDV đã in thông qua các sàn giao dịch và không cần phải mua trực tiếp từ NHNN.
Anonymous said…
Xin phép share bài của bạn Thái lên facebook nhé.
Lac Chan Quan said…
Xin phép shere bài của a Thái nhé!
Duc Hai Nguyen said…
E XIN PHÉP SHARE BÀI CỦA ANH Ạ
Tung Dang said…
Mình thấy cái khó nhất là duy trì tỷ giá để 1USDV luôn bằng 1USD.
Tung Pham said…
Chắc chắn là không thực hiện được vì đâu có ai tin ông NHNNVN