Paracel Islands & Spratly Islands Belong to Viet Nam !

Quần Đảo Hoàng Sa - Quần Đảo Trường Sa Thuộc Về Việt Nam !

Thứ Sáu, 28 tháng 1, 2011

>> Làng gói bánh chưng hối hả đón Tết


Chuẩn bị cho ngày Tết truyền thống, những nghệ nhân làng nghề ở ngoại thành Hà Nội hối hả rửa lá, đãi đỗ mỗi ngày để cho ra lò hàng chục nghìn chiếc bánh chưng phục vụ thực khách.


Cảnh gói bánh chưng tại nhà bà Lương ở thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội).


Người dân cho biết, hầu hết các gia đình trong thôn đều làm nghề gói bánh chưng phục vụ khắp các tỉnh thành gần Hà Nội. Vào ngày thường mỗi nhà sản xuất khoảng 300 chiếc một ngày, nhưng đến dịp Tết phải huy động người quen tới làm giúp.Trẻ em cũng giúp người lớn làm những công việc đơn giản như rửa và tước sống lá.

Những ngày giá rét này, chị Hảo thường phải mặc áo mưa đi găng tay làm việc tránh lạnh. Chị cho hay, cũng như nhiều hộ khác trong làng, gia đình chị làm nghề gói bánh chưng đã nhiều đời.

Nói đến bánh chưng là nói đến ngày Tết. Cái hương vị của thịt lợn đỗ xanh và gạo nếp gói trong chiếc lá rong xanh thơm nồng quyến rũ bao người xa quê hương.

Dù đã ở tuổi 90 nhưng cụ Tỵ vẫn miệt mài làm việc giúp đỡ con cháu trong những ngày cao điểm. Cụ tâm sự, đã gắn bó cả cuộc đời với nghề nên mỗi khi Tết đến trong lòng lại bồi hồi. "Không rửa tay ngồi gói chiếc bánh chưng không thể yên tâm được. Mong con cháu mãi mãi nối dõi nghề gia truyền này", cụ Tỵ nói.

Với người dân làng Tranh Khúc, việc gói bánh kinh doanh cũng được tính toán tỉ mỉ. Từ khâu đong gạo, đỗ xanh thật chuẩn thậm chí cân đo trọng lượng miếng thịt trước khi gói.

Những người gói bánh chuyên nghiệp không dùng khuôn chiếc bánh vẫn vuông và đều. Chưa đầy một phút, với thao tác nhanh gọn, chiếc bánh chưng đã được gói xong.

Bà Nhàn (73 tuổi) cũng đã làm nghề này từ bé.

Với người dân làng Tranh Khúc, việc gói bánh kinh doanh cũng được tính toán tỉ mỉ. Từ khâu đong gạo, đỗ xanh thật chuẩn thậm chí cân đo trọng lượng miếng thịt trước khi gói.


au khi gói, bánh được luộc bằng hệ thống nồi hơi công nghiệp, trước khi đưa ra thị trường.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Copyright 2012 Tin Tức Quân Sự - Blog tin tức Quân Sự Việt Nam
 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang