Paracel Islands & Spratly Islands Belong to Viet Nam !

Quần Đảo Hoàng Sa - Quần Đảo Trường Sa Thuộc Về Việt Nam !

Thứ Tư, 23 tháng 2, 2011

>> Nga khoe ‘kẻ hủy diệt’ BMPT tại IDEX-2011Rosoboronexport, công ty xuất khẩu vũ khí Nga đã giới thiệu xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT tại triển lãm IDEX-2011 đang diễn ra tại Abu Dhabi (UAE). 


Đây là loại xe chiến đấu hỗ trợ tăng duy nhất trên thế giới hoạt động với chức năng này.

Trong chiến tranh Chechnya lần thứ nhất, lực lượng tăng thiết giáp của Nga đã chịu tổn thất nặng nề về lực lượng, đặc biệt là trong điều kiện tác chiến đô thị.

Sau khi kết thúc chiến tranh, lục quân Nga đã đề xuất phát triển loại xe chiến đấu hỗ trợ tăng nhằm hỗ trợ và chi viện hỏa lực cho lực lượng tăng thiết giáp. Các chuyên gia quân sự trên thế giới đánh giá, BMPT này là bình minh mới của thế giới xe bọc thép.

BMPT có khả năng hoạt động độc lập hoặc xen kẽ trong đội hình xe tăng, bảo vệ đội hình chiến đấu, hộ tống và bảo vệ các cơ sở và căn cứ, chống khủng bố. Đặc biệt, xe có thể chi viện hỏa lực trong môi trường tác chiến đô thị, nơi khả năng quan sát của xe tăng bị hạn chế, dễ bị vũ khí chống tăng cá nhân tiêu diệt. BMPT được mệnh danh là “kẻ hủy diệt”, bắt đầu được chấp nhận trang bị cho lục quân Nga vào năm 2005.

Khi tác chiến trong môi trường đô thị BMPT được triển khai hoạt động với tỷ lệ 2-1, tức là 2 chiếc BMPT sẽ bảo vệ 1 chiếc tăng chiến đấu chủ lực, khi tác chiến ngoài đô thị 1 chiếc BMPT sẽ bảo vệ 2 chiếc tăng chủ lực.

Vũ khí

Một chiếc BMPT được trang bị pháo tự động nòng kép 30mm, loại 2A42 có khả năng bắn các loại đạn nổ phá mảnh liều cao (HE-Frag), đạn động năng APDS (*), tốc độ bắn 600 viên/phút, cơ số đạn 850 viên.

Ngoài ra, xe còn có súng máy đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62mm, 2 súng phóng lựu AG-17D 30mm điều khiển độc lập, với cơ số 300 viên; 4 ống phóng tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka-T (NATO định danh là AT-9 Spiral).

Đạn tên lửa Ataka-T có khả năng mang được nhiều loại đầu đạn khác nhau như: đầu đạn nổ mạnh liều đúp để phá hủy mục tiêu mang giáp phản ứng nổ có độ dày quy đổi tới 800mm, đầu đạn khoan bê tông và đầu đạn nổ phá mảnh, đạn nhiệp áp.

Nhờ việc sử dụng được nhiều loại đầu đạn tên lửa khác nhau, xe BMPT có khả năng công kích các cứ điểm kiên cố, trực thăng bay thấp trong phạm vi 5km, cũng như các loại xe tăng hiện có cả ở tương lai.

"Kẻ hủy diệt" được đánh giá là "bình minh mới" của các xe chiến đấu bọc thép.

Khí tài

Tất cả các hệ thống vũ khí được điều khiển thông qua hệ thống kiểm soát bắn đa kênh, hệ thống kính ngắm quang học ngày/đêm đa kênh tích hợp, kết hợp với hệ thống trinh sát quang truyền hình cung cấp trường quan sát 360 độ. Thiết bị đo xa laser và dẫn bắn cho tên lửa chống tăng…

BMPT sử dụng chung máy tính điều khiển tương tự xe tăng T-90. Cho phép tham chiến với nhiều mục tiêu bất kể ngày đêm, xe có khả năng tham chiến với 3 mục tiêu cùng lúc

Độ an toàn
BMPT được phát triển trên khung gầm của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, cấu hình xe tương đối thấp giúp xe hoạt động dể dàng hơn.

Xe được trang bị giáp cảm ứng nổ ERA, làm tăng khả năng bảo vệ tổ lái trước các loại đạn HEAT(*), đạn động năng APDS.

Toàn bộ khối đạn dược được bố trí trên tháp pháo, trong khi kíp lái được bố trí ngồi tách biệt với tháp pháo, làm tăng khả năng bảo vệ tổ lái trong trường hợp tháp pháo bị trúng đạn.

Các hệ thống hỗ trợ khác bao gồm váy bảo vệ hông, hệ thống phòng vệ bị động, giúp nâng cao độ an toàn và khả năng sống còn trong chiến đấu

Khả năng cơ động
BMPT được trang bị động cơ diesel đa nhiên liệu V-92S2, công suất 1.000 mã lực, tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng 21,3 mã lực/tấn. Tốc độ tối đa trên đường nhựa là 65km/giờ, tầm hoạt động 550km, khối lượng chiến đấu 47 tấn, kíp chiến đấu 5 người.

Sự có mặt của BMPT trong đội hình tác chiến tăng thiết giáp của Nga mang lại một năng lực tác chiến mới, vừa có khả năng cơ động của xe chiến đấu bộ binh, vừa có hỏa lực mạnh để chiến đấu như một xe tăng chủ lực.

BMPT kết hợp với xe tăng chiến đấu chủ lực, tạo nên một hệ thống chiến đấu hiệu quả cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

(*) Chú thích thuật ngữ viết tắt:
HEAT - High Explosive Anti Tank: đạn chống tăng liều nổ cao
APDS - Armour Piercing Discarding Sabot: đạn xuyên giáp sử dụng thanh xuyên

(Defence Talk, Military Today)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Copyright 2012 Tin Tức Quân Sự - Blog tin tức Quân Sự Việt Nam
 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang