Paracel Islands & Spratly Islands Belong to Viet Nam !

Quần Đảo Hoàng Sa - Quần Đảo Trường Sa Thuộc Về Việt Nam !

Thứ Bảy, 21 tháng 5, 2011

>> Việt Nam-Indonesia chia sẻ quan điểm hợp tác quốc phòngNgày 18/5, tại cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước này và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ năm (ADMM-5), Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh và người đồng cấp nước chủ nhà đã trao đổi một số vấn đề khu vực cùng quan tâm và nhất trí các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng-an ninh giữa hai nước.

Chào mừng Đại tướng Phùng Quang Thanh và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro bày tỏ hy vọng ADMM-5 sẽ có kết quả tốt đẹp để phát huy những thành quả về hợp tác an ninh-quốc phòng mà các nước ASEAN đã đạt được trong năm 2010 khi Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN.

Đại tướng Phùng Quang Thanh đánh giá cao công tác chuẩn bị ADMM-5 và sự đón tiếp trọng thị, tình cảm hữu nghị chân thành mà phía Indonesia dành cho đoàn Việt Nam. Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và tin tưởng chắc chắn ADMM-5 sẽ thành công tốt đẹp.

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng thống nhất cần sớm thúc đẩy việc triển khai thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương mà Bộ Quốc phòng hai nước ký tháng 10/2010, tạo cơ sở pháp lý để thúc đẩy quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Đại tướng Phùng Quang Thanh cho rằng hai bên cần sớm lập nhóm làm việc để trao đổi biện pháp triển khai tất cả các lĩnh vực trong Bản ghi nhớ; nhấn mạnh Việt Nam mong muốn lĩnh vực hải quân sẽ đi đầu trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước, muốn mời nhóm chuyên viên của Hải quân Indonesia sang thăm và làm việc với Hải quân Việt Nam để thảo luận việc thực hiện tuần tra chung và thiết lập kênh thông tin liên lạc giữa hải quân hai nước; bày tỏ hy vọng Tư lệnh Hải quân hai bên sẽ ký kết thỏa thuận này trong năm nay.

Nhất trí với ý kiến của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Purnomo Yusgiantoro khẳng định Indonesia sẽ sớm lập nhóm công tác và cử Phó Tư lệnh Hải quân Indonesia sang thăm và làm việc với Hải quân Việt Nam.


Về hợp tác trên các diễn đàn đa phương, Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ Indonesia đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN; nhấn mạnh thành công của Indonesia là thành công chung của cả ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Về vấn đề xung đột biên giới giữa Campuchia và Thái Lan, hai bên nhất trí cho rằng đây là điều đáng tiếc cho tiến trình xây dựng Cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN, ảnh hưởng tới liên kết nội khối và tình đoàn kết của các nước ASEAN.

Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ là nước láng giềng của cả Thái Lan và Campuchia, và cùng là thành viên của ASEAN, Việt Nam hoan nghênh hai bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, mong muốn hai bên không để tái diễn xung đột và tiếp tục thực hiện cam kết tại cuộc họp không chính thức các Ngoại trưởng ASEAN tại Jakarta ngày 22/2.

Việt Nam ủng hộ vai trò của ASEAN hỗ trợ hai bên giải quyết hòa bình các tranh chấp, ủng hộ Indonesia với tư cách là Chủ tịch ASEAN tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ trên cơ sở đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương ASEAN, nhất là tham vấn và đồng thuận.

Việt Nam mong muốn Indonesia, với cương vị Chủ tịch ASEAN 2011, sớm cử quan sát viên tới giúp giải quyết vấn đề xung đột biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, và tiếp tục đóng góp tích cực vào tiến trình này.

Bộ trưởng Purnomo Yusgiantoro cho biết trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Indonesia đang nỗ lực góp phần giải quyết vấn đề xung đột biên giới giữa Thái Lan và Campuchia. Indonesia sẵn sàng cử quan sát viên tới khu vực tranh chấp khi được hai bên đồng ý. Bộ trưởng Purnomo Yusgiantoro nhất trí rằng công việc của ASEAN phải được giải quyết cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365o các nguyên tắc của ASEAN, trên cơ sở Hiến chương ASEAN.

Về vấn đề Biển Đông, Đại tướng Phùng Quang Thanh đánh giá nhìn chung hiện nay vẫn giữ được ổn định. Đại tướng Phùng Quang Thanh cho rằng các nước dù đang tranh chấp chủ quyền, ở ven bờ và cả trong khu vực đều có lợi ích và nguyện vọng chung là duy trì hòa bình, ổn định để hợp tác cùng phát triển.

Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ: “Quan điểm của Việt Nam là các tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Các nước ASEAN và Trung Quốc cần thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), được ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002 tại Campuchia. ASEAN và Trung Quốc tiến tới soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).”

Bộ trưởng Purnomo Yusgiantoro khẳng định Indonesia muốn Biển Đông là một khu vực ổn định, an ninh và tự do hàng hải được đảm bảo. Bộ trưởng thông báo Indonesia đã đưa vấn đề này vào dự thảo Tuyên bố chung của ADMM-5, nêu rõ Indonesia chia sẻ mong muốn các bên liên quan sẽ đạt được COC trong tương lai gần.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã đến chào xã giao Phó Tổng thống Indonesia Boediono./.
[Vitinfo news]


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Copyright 2012 Tin Tức Quân Sự - Blog tin tức Quân Sự Việt Nam
 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang