Paracel Islands & Spratly Islands Belong to Viet Nam !

Quần Đảo Hoàng Sa - Quần Đảo Trường Sa Thuộc Về Việt Nam !

Thứ Bảy, 28 tháng 7, 2012

>> Không ai được lợi dụng lòng yêu nước !

Lòng yêu nước là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân, đây là tài sản thiêng liêng gắn liền với tự hào, tự tôn dân tộc, cần được nâng niu, bảo vệ, phát huy, nhưng cần tránh bị ngộ nhận, lợi dụng.

>> Biển Đông cuộn sónghttp://nghiadx.blogspot.com
Tổ Quốc là trên hết !


Với mọi người Việt Nam, lòng yêu nước từ lâu đã trở thành một giá trị cao quý, được truyền từ đời này sang đời khác, với những biểu hiện ngày càng sinh động, cụ thể. Ai vì lý do nào đó phải xa quê hương, mới càng thấm thía, khắc khoải và thêm sâu đậm tình yêu xứ sở, nơi "chôn nhau cắt rốn", nơi "cha sinh mẹ dưỡng".

Có đi xa mới thấy nhớ quay nhớ quắt những bờ đê, ao làng, lũy tre, hàng cau, ngôi nhà của ông bà và mẹ cha, nhớ dãy phố nhỏ, con ngõ nhỏ và thấy thân thương hơn mầu xanh hiền hòa của ruộng đồng, nương rẫy, với bóng câu trắng, tiếng chim gù giữa trưa hè ngợp nắng; nhớ tiếng đàn bầu trong bóng trăng lu, nhất là tiếng nói mộc mạc, tiếng võng kẽo kẹt, tiếng ru con ngủ, những nụ cười và tấm lòng cởi mở của người thân, bè bạn, bà con lối xóm quê nhà...

Thực tế, lòng yêu nước đã trở thành một giá trị truyền thống và là tài sản vô giá, tạo sức sống bất khuất và trường tồn của dân tộc "con Lạc cháu Hồng" qua nghìn năm lịch sử trước mọi hiểm họa xâm lăng và đồng hóa, là mạch nguồn cho sự sinh sôi và phát triển ngày càng mạnh mẽ của đất nước, giống nòi.

Không ai có thể phủ nhận được rằng, dù là người dân đang sinh sống trên xứ sở quê hương hay với cộng đồng người Việt đã định cư và hội nhập ổn định ở nước ngoài, mỗi khi thiên tai địch họa đe dọa cuộc sống và vận mệnh của Tổ quốc, là lập tức mọi người Việt Nam, muôn người như một, kết thành khối vững chắc, sẵn sàng cống hiến công sức, xả thân vì lòng tự trọng, tự tôn dân tộc, vì vận mệnh của Tổ quốc và cuộc sống của đồng bào mình...

Ngày nay, hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cùng hoàn cảnh mới của sự nghiệp phát triển đất nước, đang đặt ra và đòi hỏi lòng yêu nước cần được mở rộng nội hàm, với những cách thức thể hiện mới.

Lòng yêu nước kết tụ và tạo cơ hội chung tay xây dựng khối đoàn kết toàn dân đấu tranh chống "thù trong, giặc ngoài", vì nền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh như là điều kiện cho sự tự do và phát triển lành mạnh của mỗi gia đình và cá nhân.

Lòng yêu nước khiến mỗi người thêm hăng say lao động, tự giác thực hiện tốt bổn phận của mình trong công việc, trong các quan hệ xã hội, chung sức vượt qua mọi thử thách, hiểm họa, làm giàu chính đáng cho bản thân và quê hương, đóng góp lặng lẽ, khiêm nhường vào sự phát triển chung và làm rạng danh đất nước, ngời sáng trí tuệ và tâm hồn Việt Nam.

Lòng yêu nước là tài sản thiêng liêng, gắn liền với lòng tự hào, tự tôn dân tộc, cần được nâng niu, bảo vệ, phát huy cao độ, nhưng cũng cần tránh bị ngộ nhận, lạm dụng, lợi dụng.

Lòng yêu nước cao cả không cho phép "nói một đằng, làm một nẻo", hoặc bị chi phối bởi lợi ích nhóm và tư duy nhiệm kỳ, tham nhũng và lạm dụng quyền chức để mưu cầu lợi ích cho dòng họ, gia đình, gây chia rẽ, bè phái, hy sinh quyền lợi và lạm dụng sức dân.

Lòng yêu nước chân chính không cho phép bất cứ ai vì nhu cầu ích kỷ mà có những việc làm băng hoại văn hóa, đổ vỡ lòng tin, tổn thương tình cảm, cơ hội và điều kiện sống của các thế hệ con cháu.

Lòng yêu nước giúp mỗi người luôn tỉnh táo, nhận diện đúng đắn các vấn đề, sự kiện, hiện tượng trong bối cảnh cụ thể, nhận thức được xu hướng tất yếu khách quan và các giá trị Chân - Thiện - Mỹ có tính chuẩn chung của nhân loại, của bản sắc dân tộc và sự phát triển bền vững; thu hẹp và cởi bỏ định kiến cá nhân; phát ngôn và hành động có trách nhiệm với cộng đồng; không có hành động sai trái về lương tâm và pháp luật; không vô tình hay cố ý bị lạm dụng, bị khống chế và lôi kéo vào một số bè phái, tổ chức, nhóm, phong trào luôn nhân danh lòng yêu nước, nhưng thực chất là đầy toan tính ích kỷ, háo danh, hoang tưởng, gây tổn hại tới khối đại đoàn kết toàn dân, tới sức mạnh và lợi ích quốc gia, tiếp tay cho những kẻ âm mưu "chuyển lửa về quê hương".

Ðặc biệt, đối với chủ quyền quốc gia và nền độc lập dân tộc, lòng yêu nước mãnh liệt chính là nền tảng vững chắc nhất để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, giang sơn cha ông để lại, nhưng không phải là điểm tựa để dung túng, kích động tinh thần dân tộc cực đoan, đề cao bá quyền, đe dọa sử dụng bạo lực và bất chấp thủ đoạn gian dối, hèn hạ, bất chấp đạo lý và luật pháp của văn minh nhân loại, cốt tranh đoạt trắng trợn và phi pháp lãnh thổ của người khác. Ðiều này đã và phải tiếp tục trở thành yêu cầu của lương tri, của đạo đức không chỉ với Việt Nam, mà với mọi quốc gia - dân tộc khác trên thế giới.

Một số tổ chức, cá nhân ở trong nước và ngoài nước thời gian qua thông qua các đài phương Tây thiếu thiện chí và qua mạng internet, tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước ta, kích động bạo loạn gây rối trật tự, hô hào đòi thay đổi chế độ, lật đổ chính quyền...

Trong số này có các nhóm phản động lưu vong được sự hà hơi tiếp sức của các thế lực chống phá nước ngoài, có những kẻ từng gây tội ác, nợ máu với nhân dân phải chạy bán sới xa Tổ quốc, nay thật nực cười lại nhân danh lòng yêu nước hô hào các hoạt động phi pháp chống phá trong nước. Ðáng tiếc, có người nhẹ dạ cả tin, cũng có kẻ háo danh đã hùa cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365o các luận điệu này.

Gần đây, một số cuộc tụ tập đông người nhân danh "biểu tình yêu nước". Ðó không phải là hành động yêu nước một cách phù hợp.

Ðáng lưu ý hơn là trong các cuộc tụ tập đó, người ta nhận ra một số người từng có hành vi chống đối chính quyền, tuyên truyền chống lại đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước, nay lại nhân danh và lợi dụng lòng yêu nước để kích động, gây rối trật tự công cộng, có những hành động và lời lẽ thóa mạ, xúc phạm nhà chức trách, gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Hơn bao giờ hết, trên bất kỳ phương diện nào, lòng yêu nước luôn phải là một giá trị, phù hợp với đạo lý, văn minh, không thể ngộ nhận, lạm dụng và bị lợi dụng.

Chỉ có lòng yêu nước chân chính mới có thể giúp mỗi quốc gia - dân tộc giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ của mình; đồng thời, không chỉ làm cho quốc gia - dân tộc mình ngày càng hưng thịnh, trường tồn, mà còn giúp bảo đảm hòa bình và sự hưng thịnh chung của các quốc gia - dân tộc khác trong một thế giới ngày càng hội nhập, toàn cầu hóa và phụ thuộc lẫn nhau..

(Nguồn :: BDV )

Thứ Sáu, 27 tháng 7, 2012

>> Sức mạnh quốc phòng Việt Nam 2012

Báo cáo Quốc phòng và An ninh Việt Nam của Business Monitor International do các chuyên gia ngành công nghiệp và chiến lược quốc phòng cung cấp, các nhà phân tích của các công ty quốc phòng và các hiệp hội an ninh, cơ quan chính phủ và cơ quan quản lý đưa ra …

>> 7 vũ khí sát thủ của Quân đội Việt Nam
>> Việt Nam sẽ có thêm 2 tàu Gepard 3.9http://nghiadx.blogspot.com
Hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam dũng mãnh

Tờ báo này viết: Trong số tất cả các nền kinh tế Đông Á mới nổi, Việt Nam có lẽ là dễ bị tổn thương trước tỷ lệ lạm phát cao, mức độ nợ khá cao.

Đối với quốc phòng, bất kỳ khó khăn kinh tế sẽ đặt áp lực giảm ngân sách quân sự của đất nước. Việt Nam chỉ đặt chi tiêu quốc phòng trên một tỷ lệ với GDP và vì vậy Việt Nam sẽ không thể tiếp tục tăng trưởng ngân sách quốc phòng nhanh chóng nếu nền kinh tế bắt đầu chững lại.


http://nghiadx.blogspot.com
Su-30MK2V của Việt Nam

Hà Nội tuyên bố đã tăng 70% ngân sách quốc phòng trong năm 2011 (khoảng 2,5 tỷ đô la). Chính phủ chỉ ra trong tháng 11/2011 rằng sẽ tăng ngân sách quốc phòng năm 2012 khoảng 25%.

Điều rõ ràng là gói tài chính sẽ là một vấn đề đau đầu lớn cho một quân đội khi bắt đầu để chuyển đổi bản thân từ một lực lượng đã có phần lỗi thời thành một quân đội hiện đại với không quân và hải quân có lực lượng mạnh có khả năng bảo vệ lãnh thổ quan trọng của đất nước.

Nga là nhà cung cấp thiết bị quốc phòng chính cho Việt Nam trong một thời gian dài và mối quan hệ này được thiết lập để tiếp tục.

Trong tháng 12 năm 2011, Hà Nội đã ký hợp đồng với cơ quan xuất khẩu quốc phòng của Nga Rosoboronexport mua thêm hai tàu hộ tống lớp Gepard (hai chiếc khác đã được giao).

http://nghiadx.blogspot.com
Trong tương lai Việt Nam sắp sở hữu 4 chiếc chiến hạm lớp Gepard 3.9

Hợp đồng này đạt được sau khi Nga chấp nhận bán hai chiếc sau trong số bốn tàu tuần tra lớp Svetlyak cuối cùng trong tháng Mười (2011).

Hà Nội đã đặt mua 6 tàu ngầm lớp Kilo bắt đầu giao hàng trong khoảng thời gian 2013-2016, cùng với 12 máy bay máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MK2V

Tuy nhiên, không kém quan trọng là nỗ lực của Việt Nam để tìm kiếm mua sắm quốc phòng từ một phạm vi rộng lớn hơn. Hàng đã được đặt trong tháng mười năm 2011 là 4 tàu hộ vệ lớp SIGMA từ Hà Lan: Thỏa thuận này đại diện cho việc lần đầu tiên Việt Nam mua sắm vũ khí tối tân từ châu Âu, và việc lắp ráp các tàu này tại Việt Nam sẽ cung cấp bí quyết kỹ thuật quan trọng giúp phát triển ngành công nghiệp đóng tàu chiến hiện đại của Việt Nam.

Các xưởng đóng tàu hải quân của Việt Nam đã đạt được tiến bộ, ra mắt hai tàu chiến mới trong tháng 10 năm 2011: một tàu chiến hải quân được báo cáo là tàu lớn nhất từng được chế tạo trong nước, và một tàu tuần tra.

http://nghiadx.blogspot.com
Hình ảnh tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam đang được đóng ở Nga

>> Kilo - Tàu ngầm tương lai của Hải quân Việt Nam

Thương mại quốc phòng cần sớm mở cửa thị trường mới mà Việt Nam có thể mua sắm thiết bị. Trong tháng 8 /2011, Mỹ cho biết đang xem xét dỡ bỏ hạn chế về việc bán các trang thiết bị cho Việt Nam như là một phần để khẳng định lại mối quan hệ hữu nghị trên phạm vi rộng, trong khi Hà Nội đã ký kết thỏa thuận quốc phòng với Ấn Độ, Israel, Đức và Anh trong những tháng cuối năm 2011.

Các mối quan hệ này sẽ không chỉ giúp Việt Nam tìm nguồn vũ khí, mà còn sẽ giúp quân đội Việt Nam đạt được một sự hiểu biết rằng làm thế nào để phát triển học thuyết cho khả năng tiên tiến mà họ đã không sử dụng trước đây.

Nếu chính phủ có thể giữ cho nền kinh tế tiếp tục phát triển vào năm 2012, dự án hiện đại hóa quân đội của Việt Nam sẽ tiến hành và phát triển.

http://nghiadx.blogspot.com
Kilo 636 của Việt Nam trong tương lai

Khi Việt Nam bắt tay vào quá trình tốn kém để hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình, các đối tác từ khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu xếp hàng với hy vọng được đảm bảo một suất của những gì có thể trở thành một thị trường công nghệ quốc phòng tăng trưởng hấp dẫn.

>> Tiềm lực đóng tàu chiến của Việt Nam

Tuy nhiên, nhà cung cấp vũ khí truyền thống của Hà Nội đã báo hiệu rằng họ có tất cả các ý định bảo vệ thị trường của mình ở Việt Nam.

Sau khi đã đồng ý cung cấp cho Việt Nam 6 tàu ngầm lớp Kilo và bán thêm máy bay chiến đấu Sukhoi, Moscow đã thông báo vào tháng 3/2012 rằng họ đã ký một thỏa thuận để cùng nhau phát triển các tên lửa chống tàu và các máy bay không người lái (UAV) với công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Chương trình tên lửa chống tàu được dự kiến sẽ để cho Việt Nam sản xuất phiên bản riêng của loại tên lửa Kh-35 Uran - một hệ thống đã được trang bị cho các tàu tên lửa Việt Nam trong biên chế.

Hợp tác sản xuất UAV tiến hành giữa Công ty Irkut của Nga với Hiệp hội Hàng không Việt Nam để phát triển một UAV mini, quân đội Việt Nam sẽ sử dụng cho mục đích giám sát.

http://nghiadx.blogspot.com

Moscow đã thông báo vào tháng 3/2012 rằng họ đã ký một thỏa thuận để cùng nhau phát triển các tên lửa chống tàu và các máy bay không người lái (UAV) với công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Tuy nhiên, do sự quan tâm quốc tế trong quan hệ đối tác với Việt Nam khiến Nga gần như chắc chắn sẽ mất một số thị phần. Trong tháng 1 năm 2012, Singapore đã đồng ý hợp tác công nghiệp quốc phòng với Hà Nội.

Tháng sau, công ty Rafael của Israel tiết lộ rằng nó đã được nhắm mục tiêu Việt Nam như là một khách hàng tiềm năng cho các UAV của mình, trong khi Israel Aerospace Industries (IAI) công bố vào tháng 2 rằng công ty này đã giành được một thỏa thuận 150 triệu đô la Mỹ để cung cấp vũ khí cho một khách hàng không được tiết lộ châu Á - mà các nhà phân tích suy đoán có khả năng là Việt Nam - với các hệ thống radar mới.

Cũng trong tháng 2, Australia đã tổ chức khai mạc cuộc đối thoại chiến lược với chính phủ Việt Nam. Với Mỹ, đoàn đại biểu cấp cao, dẫn đầu bởi thượng nghị sĩ Joseph Lieberman và John McCain, cũng đã đến thăm Việt Nam vào đầu năm 2012 để cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365o đuổi các mối quan hệ gần gũi hơn.

Trong khi Hoa Kỳ hiểu rằng có sự hạn chế về việc bán trang thiết bị quốc phòng cho Việt Nam trong tương lai gần bởi vì một số vấn đề của đất nước này, sắp tới Việt Nam có thể thuyết phục Washington khắc phục mối quan tâm của mình vì lợi ích của thương mại và quan hệ chiến lược thiết thực.

http://nghiadx.blogspot.com
Việt Nam đang muốn mua máy bay tuần tra C -295 của Châu Âu

Hà Nội được hiểu là đang quan tâm để mua sắm các trang thiết bị chống tàu ngầm để giúp họ bảo vệ tốt hơn chủ quyền biển đảo mình, và máy bay tuần tra P-3 Orion của hãng Lockheed Martin là 2 ứng cử rõ ràng có thể đáp ứng yêu cầu như vậy, còn lại là C295, được chế tạo bởi công ty Airbus Military của châu Âu.

Nếu các công ty quốc phòng sẵn sàng để chuyển giao bí quyết kỹ thuật cho ngành công nghiệp quốc phòng của Việt Nam, có thể sẽ là chìa khóa để đảm bảo tiếp cận thị trường này.

(Nguồn :: Báo Phụ Nữ VN)

Thứ Năm, 26 tháng 7, 2012

>> Super Hind, biến thể nâng cấp của Mi-24

Nam Phi đã giới thiệu biến thể hiện đại hóa trực thăng tấn công Mi-24 Super Hind được đánh giá vượt trội so với nguyên mẫu Mi-24 Hind của Nga.

>> Siêu phẩm F-35 có dễ dàng bị phát hiện


Công ty phát triển công nghệ và kỹ thuật Nam Phi (ATE) đã giới thiệu gói nâng cấp trực thăng tấn công Mi-24 Hind của Nga với tên gọi Mi-24 Super Hind. Gói nâng cấp được đánh giá có nhiều tính năng vượt trội so với nguyên bản của Nga.

Theo đó, biến thể nâng cấp được giữ nguyên cấu hình bộ khung, động cơ, nhưng phần hệ thống điện tử được thay thế cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365o tiêu chuẩn NATO gồm, hệ thống điều hướng, hệ thống định vị toàn cầu GPS, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống kiểm soát vũ khí, tác chiến điện tử,...

Buồng lái được trang bị 2 màn hình hiển thị đa chức năng 6x8 inch với khả năng hiển thị bản đồ kỹ thuật số, buồng lái có giao diện bắt mắt và thân thiện đối với phi công.

Các thiết bị điện tử trên trực thăng có trọng lượng nhẹ hơn và tích hợp khả năng nhìn đêm.http://nghiadx.blogspot.com
Biến thể Super Hind phía dưới và nguyên bản Mi-24 Hind phía trên.

Tốc độ trung bình của Super Hind đạt 230km/h, tốc độ tối đa đạt 300km/h.

Buồng lái của trực thăng được thiết kế lại cung cấp khả năng quan sát tốt hơn so với nguyên mẫu. Ngoài ra, khu vực buồng lái được bảo vệ bởi loại giáp kevlar.

Nhờ sử dụng vật liệu mới, trọng lượng của trực thăng giảm đến 2 tấn so với nguyên mẫu, tăng khả năng hoạt động tốt hơn ở độ cao rất thấp.

Phần mũi trực thăng được làm nhỏ hơn, kéo dài hơn, phía dưới cài đặt một pháo 20mm, phía trên khẩu pháo còn có hệ thống tìm kiếm kiêm chỉ thị mục tiêu FLIR tích hợp máy đo xa laser và cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365o dõi mục tiêu tự động.

Sau khi nâng cấp, Mi-24 Super Hind có khả năng trang bị các loại vũ khí cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365o tiêu chuẩn NATO, biến thể nâng cấp có thể trang bị tên lửa chống tăng dẫn hướng laser bán chủ động INGWE có tầm bắn từ 5.000-10.000m.

Hệ thống điện tử mới nâng cao khả năng chiến đấu, cho phép Super Hind thực hiện nhiều nhiệm vụ tác chiến khác nhau bất kể ngày đêm, đặc biệt là trong các điều kiện thời tiết bất lợi.

Hệ thống điện tử trên Super Hind được vay mượn từ hệ thống điện tử của trực thăng tấn công Denel Rooivalk, riêng hệ thống board mạch chính của máy tính điều khiển được thiết kế riêng cho gói nâng cấp này.

http://nghiadx.blogspot.com
Cận cảnh hệ thống FLIR và pháo 20mm trước mũi Super Hind.

Chương trình nâng cấp bao gồm 2 gói MkII và MkIII. Gói MkII tập trung vào thay thế các thiết bị điện tử, hệ thống kiểm soát kỹ thuật số, giảm độ rung trong khi bay.

Còn gói MkIII được bổ sung một số thiết bị công nghệ cao, hệ thống chỉ thị mục tiêu gắn trên mũ phi công cho phép phi công điều khiển pháo 20mm cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365o mắt nhìn.

Không chỉ vậy, yếu tố quan trọng của gói MkIII là bổ sung khả năng trang bị tên lửa chống tăng dẫn hướng laser bán chủ động INGWE. 8 tên lửa INGWE được trang bị trên giá treo hai bên cánh phụ của trực thăng.

Trong quá trình kiểm tra sau nâng cấp, Super Hind thực hiện hơn 400 vụ phóng tên lửa INGWE, xác suất tiêu diệt mục tiêu của tên lửa đạt 90%. Ngoài ra, Super Hind đã bắn hơn 100.000 viên đạn 20mm. Đến năm 2004 Super Hind đã thực hiện được hơn 14.000 giờ bay

Gói nâng cấp Super Hind đầu tiên được thực hiện cho Algeria với số lượng lên tới 40 chiếc. Trước sự hài lòng của Algeria, ATE đã đề xuất các chương trình nâng cấp hơn nữa dành cho loại trực thăng tấn công nổi tiếng thế giới này.

Trong giai đoạn 2003-2005, ATE tích cực giới thiệu các gói nâng cấp Super Hind đến một số nước Đông Âu nhưng không đạt được thành công. Ngoại lệ duy nhất là ATE đã phối hợp với công ty TEREM Liconex của Bulgaria giới thiệu mô hình Mi-24 Super Hind MkIII cho không quân nước này.

Gần đây gói nâng cấp Super Hind đã nhận được sự quan tâm của một số nước Đông Âu. Azerbaijan công bố ý định hiện đại hóa 24 chiếc Mi-24. Nhiều khả năng ATE sẽ dành được hợp đồng này.

Ukraine cũng đang xem xét khả năng hợp tác cùng Nam Phi để nâng cấp toàn bộ trực thăng tấn công Mi-24 có trong biên chế. Dự kiến, các gói nâng cấp sẽ kéo dài thời gian phục vụ và nâng cao đáng kể khả năng tác chiến của loại trực thăng này.

(Nguồn :: BDV )

>> Trung Quốc sẽ bắt tay Mỹ?

Chiến lược trở lại châu Á của Mỹ đang tạo ra những đợt sóng xung động nhất định tại khu vực. Có lẽ, quốc gia “đứng ngồi không yên” chính là Trung Quốc. Liệu quốc gia tỷ dân này sẽ chọn phương án đối đầu hay hợp tác với người Mỹ?

>> HQ Trung Quốc xưng bá ở Thái Bình Dương đâu có dễhttp://nghiadx.blogspot.com
Coi Biển Đông là lợi ích quốc gia, song Mỹ đang tỏ ra thận trọng trước các tranh chấp trong khu vực

Người Mỹ rút vào sau cánh gà

Trở lại châu Á được coi là trọng tâm trong của Mỹ kể từ khi Tổng thống Barack Obama lên cầm quyền. Trong hai năm trở lại đây, những tuyên bố trực tiếp cộng với những hành động cụ thể đã chứng tỏ người Mỹ đang ráo riết trở lại khu vực chiến lược này.
Tuy nhiên, trong thời gian gần đây Mỹ lại thể hiện một thái độ “rất lạ” mà giới phân tích cho rằng “ông lớn” này đang muốn rút lui từ sân khấu chính về sau cánh gà. Nhận định này hoàn toàn có lý dựa trên sự phân tích các động thái mới đây của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton từng tuyên bố Mỹ đã trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông là lợi ích quốc gia của Mỹ. Tuy nhiên, ngay cả trong vấn đề rất “nóng” này, Mỹ cũng tỏ thái độ “trung lập” hiếm thấy.

Trong chuyến thăm mới đây của Tông thống Philippines Aquino tới Mỹ, ông Obama đã tỏ ra hết sức thận trọng khi tránh đề cập trực tiếp tới Trung Quốc, nước đang trong trạng thái “đối đầu” với Philippines xung quanh việc tranh chấp chủ quyền bãi cạn Scarborough.

Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton trong cuộc gặp với ông Aquino cũng “thẳng thắn” tuyên bố Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông. Bên cạnh đó, bà Hilary Clinton cũng cho biết Mỹ luôn phản đối việc dùng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365o đuổi chủ quyền.

Trong cuộc họp báo mới đây của Bộ Quốc phòng Mỹ, tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nhấn mạnh Mỹ sẽ can dự nhiều hơn thông qua xây dựng lòng tin và giảm bớt hiểu nhầm. Đây chính là một trong những điểm quan trọng trong chiến lược trở lại châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ.http://nghiadx.blogspot.com
Trung Quốc phải "chầu rìa" cuộc tập trận RIMPAC 2012

Đặc biệt, trong cuộc tập trận chung mang tên “Vành đai Thái Bình Dương 2012” (RIMPAC 2012), diễn ra từ cuối tháng 6 tới tháng 8/2012, Mỹ đã từ nguyện từ bỏ “vai diễn” chính. Năm nay, ngoài vị trí tổng chỉ huy, Mỹ đã nhường các vai trò chỉ huy cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365n chốt khác lần lượt cho Canada, Nhật Bản và Australia.

Cuộc tập trận RIMPAC 2012 kéo dài 55 ngày với 22 nước tham gia. Cuộc tập trận này lôi kéo gần như toàn bộ lực lượng trên biển của khắp các nước ở khu vực Thái Bình Dương tham gia với mục đích là đối phó với “khả năng đe dọa khu vực”.

Dù có vai trò quan trọng trong khu vực nhưng Trung Quốc lại phải đứng “chầu rìa” khi không được mời tham dự. Điều này chứng tỏ, Trung Quốc vẫn là một mục tiêu tiềm tàng.

Tuy nhiên, việc từ bỏ quyền chỉ huy cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365n chốt mà Mỹ vẫn giữ trong các cuộc tập trận RIMPAC trước đây cho thấy Mỹ muốn né một Trung Quốc đang muốn trỗi dậy.

Chỉ thay đổi cách thức

Tuy nhiên, việc rút lui vào sau cánh gà không có nghĩa là Mỹ từ bỏ các mục tiêu đã đặt ra. Chẳng qua, đây chỉ là sự điều chỉnh cách thức thực hiện của Mỹ. Thay vì trắng trợn tiến hành một cuộc chiến quân sự thì giờ đây Mỹ nhẹ nhàng đặt những bước chân cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365o kế hoạch đã định để móc nối vào kết cấu chung của khu vực. Không những thế, có lẽ người Mỹ cũng không loại trừ mục tiêu làm “lãnh đạo” của kết cấu đó.

Đã từ lâu, người Mỹ thể hiện sự “thèm khát” đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Khu vực trải rộng từ Ấn Độ Dương tới bờ Tây nước Mỹ chiếm một nửa diện tích thế giới và có dân số gần 2 tỷ người.

Khu vực này hiện cũng có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới và thể hiện sự năng động đầy sức sống. Trong thời buổi khủng hoảng này, Mỹ không thể bỏ qua khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

http://nghiadx.blogspot.com
Tuy rút về sau cánh gà, song Mỹ vẫn tiếp tục chiến lược trở lại châu Á-Thái Bình Dương và đã thiết lập được "vòng vây" siết chặt Trung Quốc

Mỹ trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương không phải để tham gia vào cuộc chơi mà muốn lãnh đạo cuộc chơi đó trên mọi phương diện, từ chính trị, kinh tế, ngoại giao cho tới quân sự.

Để làm được điều này, người Mỹ đã đề ra 6 phương châm hành động gồm: tăng cường liên minh an ninh song phương; làm sâu sắc hóa quan hệ hợp tác với các nước mới nổi, gồm cả Trung Quốc; tham dự vào cơ cấu đa phương mang tính khu vực; mở rộng thương mại và đầu tư; tạo dựng sự hiện diện quân sự có cơ sở rộng khắp; thúc đẩy dân chủ và nhân quyền.

Trong hai năm qua, chiến lược trở lại châu Á của Mỹ đang được thực hiện cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365o đúng kế hoạch đã vạch ra. Các mối quan hệ đồng minh truyền thống với Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Australia, Thái Lan được củng cố và tăng cường.

Mỹ đã thiết lập được một hệ thống căn cứ vững chắc bao vây Trung Quốc. Về mặt quân sự, Mỹ đã tăng tốc dịch chuyển chiến lược về phía Đông.

Trong điểm bố trí quân sự được chuyển sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Mỹ đã công khai, trong những năm tới sẽ bố trí 60% lực lượng hải quân tại khu vực này.

Lựa chọn nào cho Trung Quốc?

Trước các toan tính và bước đi của Mỹ, Trung Quốc thể khoanh tay ngồi nhìn. Nếu cứ mặc kệ để người Mỹ lấn sân trong khu vực mà Trung Quốc vốn được coi là “ông kẹ” thì Trung Quốc sớm hay muộn cũng bị chèn ép.

Tuy nhiên, đối đầu trực diện với Mỹ là lựa chọn chẳng khôn ngoan gì với người Trung Quốc. Vậy lựa chọn còn lại là bắt tay với Mỹ.

Bắt tay không có nghĩa là đồng minh của nhau. Trên thực tế, các đối thủ của nhau vẫn có thể có những cái bắt tay “nồng ấm”. Chiến lược và mục tiêu của Mỹ tại khu vực đã phần nào được công khai và sáng tỏ.

Còn Trung Quốc, tuy luôn nói về cái gọi là an ninh và sự phát triển của khu vực, song không che giấu được tham vọng ngày càng lộ rõ của mình. Trung Quốc không những không muốn mất đi tiếng nói và sức ảnh hưởng trong khu vực, mà còn muốn giành quyền lãnh đạo khu vực.

http://nghiadx.blogspot.com
Trung Quốc không ngừng tăng cường tiềm lực quân sự, song đối đầu với Mỹ không phải là lựa chọn khôn ngoan trước mắt

Các bước đi thời gian qua cho thấy Trung Quốc không muốn đối đầu với Mỹ. Đó là tuyên bố của ông Tập Cận Bình về việc “mở rộng hai bờ Thái Bình Dương đủ không gian dung nạp hai nước lớn Trung-Mỹ”.

Đó là quan hệ Mỹ-Trung cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365o kiểu C2 mà phía Trung Quốc lần đầu tiên đưa ra tại Đối thoại chiến lược và kinh tế Trung-Mỹ hồi tháng 5 vừa qua. Mối quan hệ này có thể được hiểu là quan hệ hợp tác, phối hợp và mang tính cộng đồng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tại cuộc đối thoại, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng kêu gọi hai bên từ bỏ lối suy nghĩ lỗi thời rằng các cường quốc chắc chắn phải có quan hệ đối lập.

Các học giả Trung Quốc cũng kêu gọi hai nước Trung-Mỹ hợp tác để “cùng nhau tiến bước”. Theo đó, việc Trung Quốc và Mỹ cùng tồn tại hòa bình trong khung kết cấu của châu Á-Thái Bình Dương là điều hoàn toàn hiện thực.

Xét toàn cục, một cuộc đối đầu trực diện Mỹ-Trung sẽ chưa thể xảy ra trong tương lai gần. Cả Mỹ và Trung Quốc đều cần một khoảng lặng. Chính trong khoảng lặng này, hai “ông lớn” có thể bắt tay nhau, hợp tác trong thế đối đầu.

(Nguồn :: Báo Phụ Nữ VN )

>> Pháo chống đổ bộ Ray Ting 2000 của Đài Loan

Đài Loan sẽ đưa vào sử dụng một hệ thống pháo phản lực bắn loạt hoàn toàn mới, được cho là có khả năng vô hiệu hóa mọi cuộc đổ bộ của đối phương.

>> Chống đổ bộ đường biển trong nửa đầu thế kỷ 21http://nghiadx.blogspot.com
Hệ thống tên lửa Ray Ting 2000

Đài Loan sẽ đưa vào sử dụng một hệ thống pháo phản lực bắn loạt hoàn toàn mới, được cho là có khả năng vô hiệu hóa mọi cuộc đổ bộ của đối phương.

Hệ thống tên lửa mới này có tên gọi là Ray Ting 2000 hay còn gọi là Thunder 2000. Thực ra, đây là một hệ thống pháo phản lực bắn loạt mới được thiết kế để thay thế cho hệ thống pháo phản lực bắn loạt Kung Feng VI.

Hệ thống mới dự kiến được đưa vào sử dụng trong tháng 8/2012, phương tiên truyền thông Đài Bắc cho biết, hệ thống mới này sẽ đi vào phục vụ sau ba thập kỷ chế tạo và phát triển.

Nguồn tin quân sự Đài Loan tuyên bố, sau khi hệ thống vũ khí mới đi vào hoạt động, Quân đội Đài Loan sẽ có khả năng chống lại mọi cuộc đổ bộ.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Đài Loan không đưa bất cứ bình luận nào về thông tin này.


http://nghiadx.blogspot.com
Ray Ting 2000 có noi gương Hùng Phong, Thiên Kiếm hay không vẫn là một ẩn số
Ảnh: Military Today

Ray Ting 2000 là hệ thống pháo phản lực bắn loạt được thiết kế bởi Viện khoa học và Công nghệ Trung Sơn (Chung Shan). Hệ thống được giới thiệu là có khả năng phóng 40 đạn rocket chỉ trong vòng 1 phút, với tầm bắn 45km.

Nguồn tin quân sự giấu tên của Đài Loan tự hào tuyên bố: "Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay. Với hệ thống này, mọi cuộc đổ bộ vào Đài Loan đều bị gẻ gãy".

Theo Military Today, Ray Ting 2000 là một hệ thống pháo phản lực bắn loạt được thiết kế hiện đại. Hệ thống sử dụng ba loại module tên lửa khác nhau gồm Mk15, Mk30, Mk45. Cơ số đạn tên lửa cho mỗi module như sau, 60 quả cho loại Mk15 117mm, 27 quả cho loại Mk30 180mm, 12 quả cho loại Mk45 230mm.

Hệ thống có thời gian triển khai sẳn sàng chiến đấu chỉ 8 phút, ít hơn một nửa thời gian so với hệ thống Kung Feng VI. Đặc biệt, loạt 12 quả đạn của module Mk45 có thể phá hủy tất cả các loại xuồng đổ bộ cỡ nhỏ, hư hại nặng các loại xuồng đổ bộ cỡ lớn trong diện tích tới 200.000 m2.

Một khả năng đặc biệt khác của hệ thống là có thể bắn trong khi đang cơ động, khả năng mà chưa có loại pháo phản lực nào làm được.

Hệ thống được trang bị trên khung gầm xe tải M977 HEMTT. Xe được trang bị động cơ diesel Detroit Diesel 8V92TA công suất 450 mã lực. Tuy nhiên, một số nguồn tin khác cho rằng, hệ thống được trang bị trên khung gầm xe tải MAN HX81 8x8 bánh.

Ray Ting 2000 được giới quân sự Đài Loan đánh giá có nhiều ưu điểm hơn cả hệ thống pháo phản lực bắn loạt hiện đại M270 của Mỹ, một trong những ưu điểm đó là chi phí chỉ bằng 1/3 so với M270, hệ thống được trang bị trên khung gầm xe bánh lốp nên có khả năng cơ động cao hơn so với M270.

Dự kiến, Đài Loan sẽ chế tạo khoảng 50 hệ thống với chi phí đầu tư dự tính 483 triệu USD. Tổng số hệ thống Ray Ting 2000 mà hòn đảo này cần lên đến 150 hệ thống.

Thời gian gần đây, công nghiệp quốc phòng Đài Loan liên tục giới thiệu các hệ thống vũ khí mới được quảng bá là rất hiện đại, song các hệ thống này chưa thể hiện khả năng như mong muốn mà quân đội hòn đảo này mong muốn.

(Nguồn :: Báo Giáo Dục VN)

Thứ Hai, 23 tháng 7, 2012

>> Sức mạnh thật của F-35

Hội tụ tất cả các nhiệm vụ nhưng F-35 chỉ có thể phát huy tối đa sức mạnh khi nó hoạt động chiến đấu trong đội hình biên đội.

>> Siêu phẩm F-35 có dễ dàng bị phát hiệnhttp://nghiadx.blogspot.com
Tất cả các hệ thống cảm biến hội tụ cùng nhau và chia sẽ cho các máy bay khác là sức mạnh lớn nhất của F-35.


Diễn đàn của Thủy quân lục chiến Mỹ đã có buổi phỏng vấn đối với Đại tá Arthur Tomassetti, phi công thử nghiệm hàng đầu chương trình phát triển tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 về cảm nhận của ông đối với quá trình phát triển của F-35 và những khả năng ứng dụng của nó trong tương lai.

Đại tá Tomassetti đã tham gia vào chương trình phát triển JSF F-35 với tư cách là phi công thử nghiệm ngay từ khi khái niệm JSF mới được hình thành. Ông sống, làm việc cùng các kỹ sư, chuyên gia của dự án. Những cảm nhận của ông là cơ sở quan trọng để các nhà phát triển hoàn thiện chương trình, sự hài lòng của phi công chính là thước đo cho năng lực của bất kỳ chiến đấu cơ nào.

Sau đây là nội dung bài phỏng vấn:

Phóng viên: - Những điểm nào cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365o ông cần phải cải thiện đối với một tiêm kích STOVL (máy bay cất cánh đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng)?

Đại tá Tomassetti: - Bạn phải cảm thấy thoải mái với một chiếc máy bay cho dù bạn đang bay trong các phi vụ thường xuyên hoặc trong đội hình chiến đấu. Bạn cần phải tìm hiểu những gì bạn muốn làm và những gì bạn có thể làm đối với mỗi chiếc máy bay.

-Suy nghĩ của ông là gì khi ông được mời với tư cách là phi công thử nghiệm chính, một phần của sự phát triển F-35 ngay khi nó còn là nguyên mẫu X-32, X-35?

- Khi một ai đó trở thành phi công thử nghiệm, tôi nghĩ rằng trong tâm trí của họ đang suy nghĩ muốn là người đầu tiên bay một loại máy bay mới và làm một điều gì đó mới mẻ hơn. Tôi đã ở ngưỡng cửa của một điều mới mẻ mang tên X-35 và F-35.

- Ông có nhiều ảnh hưởng đối với sự phát triển của F-35?

- Các kỹ sư sẽ xem xét các cảm nhận của phi công để quyết định quá trình phát triển, điều đó rất thú vị vì chúng tôi có nhiều ảnh hưởng vào thiết kế của những máy bay cụ thể.

-Sức mạnh lớn nhất của F-35 là gì?

- Sức mạnh lớn nhất của F-35 không phải là ở một máy bay mà ở những gì nó có thể làm. Sức mạnh lớn nhất của F-35 là ở biên đội bay, ở nơi những gì các phi công có thể làm cùng nhau.

Có một sự kết hợp của tất cả các hệ thống cảm biến và tất cả thông tin chúng thu thập được tụ lên màn hình trên bảng điều khiển. Bạn có thể chuyển thông tin đó cho những chiếc F-35 bay trong biên đội.

- Làm thế nào để F-35 có thể thay thế hiệu quả cho Harrier, Hornet và Prowler?

- Lúc trước chúng tôi sử dụng F/A-18 cho nhiệm vụ không chiến, Harrier cho nhiệm vụ tấn công ném bom, EA-6B cho nhiệm vụ hỗ trợ tác chiến điện tử. Bây giờ chúng đã có F-35 để làm tất cả nhiệm vụ trên. Nhờ vậy, số lượng máy bay cho một chiến dịch có thể ít hơn.

- Vai trò hỗ trợ của F-35 trong những cuộc chiến cùng với các nước đồng minh là gì?

- Điều gì sẽ xảy ra khi tất cả chúng ta đều có F-35. Bây giờ chúng ta đều có thể chia sẽ thông tin, trong điều kiện chiến tranh liên minh, máy bay này làm tăng khả năng nhận thức tình huống ở mức độ cao hơn bất cứ những gì chúng ta có hôm nay.

- Làm thế nào để F-35 có thể tương thích với sự thay đổi công nghệ và môi trường chiến tranh trong nhiều năm?

- F-35 được phát triển để phục vụ từ 40-50 năm. Do đó một số ý tưởng đi trước thời đại đã được đưa vào trong thiết kế của máy bay để tương thích với sự thay đổi của công nghệ trên thế giới.

Chúng tôi phát triển máy bay để nó có thể kết hợp với một số những thay đổi về công nghệ trong tương lai gần. F-35 là một máy bay có phần mềm đặc biệt và dễ nâng cấp ngoại trừ phần cứng. Mọi thứ trên máy bay đã được xây dựng với thiết kế kiểu module, nếu một module nào đó không hoạt động bạn chỉ việc tháo nó ra mang đến nhà máy và nhận một module khác để thay thế.

(Nguồn :: BDV )

>> Senkaku - Mồi lửa thổi bùng cuộc chiến Trung - Nhật

“Tình hình tranh chấp đảo Senkaku giữa Trung-Nhật leo thang nghiêm trọng. Trung Quốc muốn duy trì hiện trạng, còn Nhật Bản muốn sớm giải quyết”.

>> Tranh chấp đảo với Nhật, Trung Quốc quyết tâm dùng vũ lực ?
>> Đồng minh Mĩ – Nhật và quan hệ Trung – Nhật.http://nghiadx.blogspot.com
Đảo Senkaku của Nhật Bản (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư).
Tờ “Yomiuri Shimbun” Nhật Bản ngày 18/7 có bài viết nhan đề “Tokyo tuần này sẽ đệ trình xin lên đảo với Chính phủ”.

Về kế hoạch mua đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) thuộc thành phố Ishigaki, tỉnh Okinawa, Tokyo quyết định trong tuần này sẽ đề nghị Chính phủ Nhật Bản cho phép lên đảo và có kế hoạch bổ sung thêm thư đồng ý của chủ sở hữu đảo Senkaku, đảo Minami và đảo Kita. Chính phủ Nhật Bản phản ứng thế nào sẽ gây chú ý cho dư luận.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản lấy sự phản đối của chủ sở hữu làm lý do, chưa cho phép bất cứ hành vi nào lên đảo. Vì vậy, Tokyo đã dùng cách xin sự đồng ý của chủ sở hữu trước, rồi xin lên đảo, qua đây ép chính phủ nhượng bộ.

Ngày 7/7, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố muốn quốc hữu hóa đảo Senkaku, nhưng Tokyo vẫn muốn giành trước quyền sở hữu đảo Senkaku, trong đó có một lý do là số tiền quyên góp mua đảo đã vượt qua 1,3 tỷ yên (1 yên bằng khoảng 0,08 nhân dân tệ).

Tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản ngày 18/7 có bài viết nhan đề “Chính phủ Nhật Bản bắt đầu bàn thảo kế hoạch cả gói sử dụng đảo Senkaku”. Ngày 17/7, nhiều quan chức cấp cao Chính phủ Nhật Bản thừa nhận, về vấn đề quốc hữu hóa đảo Senkaku, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chuẩn bị kế hoạch sử dụng cả gói sau khi mua những hòn đảo này.

Đáp lại việc Trung Quốc phản đối quốc hữu hóa của Nhật Bản và có thể đưa ra các biện pháp đối phó như khoanh vòng nguồn lợi thủy sản, Chính phủ Nhật Bản cho rằng cần thiết phải đưa ra chính sách tăng cường kiểm soát thực tế.

http://nghiadx.blogspot.com
Tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngăn chặn tàu Ngư chính của Trung Quốc ở khu vực đảo Senkaku.

Tháng 4/2012, Thị trưởng Tokyo đã đưa ra kế hoạch mua đảo Senkaku. Đầu tháng 7/2012, Chính phủ Nhật Bản đã cho biết phương châm quốc hữu hóa. Quan chức cấp cao Chính phủ Nhật Bản cho biết, sở dĩ sau 3 tháng mới bày tỏ ý định quốc hữu hóa, là do “công tác chuẩn bị cần có thời gian”.

Ngày 16/7, trong một chương trình của Đài truyền hình Fuji (Fuji TV), Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đề cập tới phương châm quốc hữu hóa đảo Senkaku, cho biết: “Sẽ căn cứ vào kế hoạch hiện nay của Tokyo, xem xét vấn đề ứng phó như thế nào trong tương lai”. Điều này ám chỉ sẽ căn cứ vào ý định của Thị trưởng Tokyo Shihara Jintaro, đưa ra một kế hoạch sử dụng đầy đủ đảo Senkaku.

Kế hoạch sử dụng đảo Senkaku của Chính phủ Nhật Bản cụ thể bao gồm: bảo vệ tài nguyên thiên nhiên phong phú; chấn hưng nghề cá; thăm dò năng lượng và tài nguyên; xây dựng các công trình công cộng như cảng để thiết lập nền tảng hoạt động kinh tế-xã hội.

Kế hoạch sử dụng đảo Senkaku cũng là một biện pháp đối phó với Trung Quốc. Sau khi Shihara Jintaro cho biết phương châm mua đảo Senkaku, ngày 25/4, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã công bố phân chia khu chức năng hải dương toàn quốc, trong đó có nội dung tăng cường sử dụng nguồn lợi thủy sản ở xung quanh quẩn đảo Senkaku.

Nguồn tin liên quan từ Bộ Ngoại giao cho biết, trọng điểm công tác đang được luận chứng của bộ này là “trình bày rõ, có hiệu quả chủ trương của Trung Quốc (với cộng đồng quốc tế) hoàn toàn không có tính chính đáng”.

http://nghiadx.blogspot.com
Máy bay tuần tra Nhật Bản trên không khu vực đảo Senkaku.

Trang mạng “Forbes” Mỹ ngày 17/7 có bài viết nhan đề “Tình hình tranh chấp lãnh thổ Nhật-Trung nghiêm trọng, tiếp tục leo thang” của tác giả Stephen Hanna.

Bài viết cho rằng, sự đối đầu giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong vấn đề đảo Senkaku đã leo thang đến mức nguy hiểm thực sự. Về khách quan, chúng ta phải nói rằng, Nhật Bản là bên chính gây ra quan hệ căng thẳng. Đối đầu tiếp tục leo thang hoàn toàn không phù hợp với lợi ích của bất cứ bên nào.

Trong quan hệ với Trung Quốc, về vấn đề này, Thủ tướng Yoshihiko Noda dường như bị chi phối bởi nhóm lợi ích sẽ đưa Nhật Bản “rơi vào bẫy”.

Khi Nhật Bản và Trung Quốc khôi phục quan hệ ngoại giao năm 1972, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đồng ý gác lại vấn đề đảo Senkaku, đến khi nào có thời cơ giải quyết “chín muồi”. Năm 1978, khi hai nước đạt được hiệp ước hòa bình mang tính lịch sử, Đặng Tiểu Bình cho rằng, có thể để thế hệ sau tiếp tục giải quyết.

Nhật Bản hầu như muốn giải quyết cấp bách vấn đề này với Trung Quốc, còn Trung Quốc rất có thể muốn duy trì hiện trạng, chỉ cần Nhật Bản bằng lòng thừa nhận Trung Quốc cũng có quyền lợi đối với các hòn đảo có liên quan và vùng biển xung quanh là được. Chỉ có trên cơ sở đó, mới có thể khai thác tài nguyên trên cơ sở nỗ lực chung, triển khai công tác hộ tống.

Trong tình hình hiện nay, những biện pháp tích cực này hầu như đều không thể trở thành hiện thực. Trái lại, điều làm cho người ta ngày càng cảm thấy nguy hiểm là, đối đầu hầu như gần ngay trước mắt.

http://nghiadx.blogspot.com
Tàu Ngư chính-204 Trung Quốc.

(Nguồn :: Báo Giáo Dục VN)

>> Hồ sơ các dự án đóng tàu của TQ

Khoảng hơn một thập niên trở lại đây, Trung Quốc đã tăng tốc tốc độ đóng mới tàu chiến. Trung bình mỗi năm quốc gia này hạ thủy từ 3-4 tàu chiến mới.

>> Khu trục Type-54A của Trung Quốc sẽ được xuất ngoại ?http://nghiadx.blogspot.com
Tàu khu trục phòng không Type-052C (1 chiếc/1,5 năm)

Những tàu khu trục phòng không loại Type-052C được Trung Quốc ưu tiên. Tàu được trang bị hệ thống radar quét mạng pha điện tử đa chức năng, radar AESA với kiểu bố trí các mảng ăng ten tương tự như tàu khu trục Arleight Burke của Hải quân Mỹ.

Về vũ khí, tàu được trang bị hệ thống tên lửa phòng không tầm xa HHQ-9, biến thể hải quân của loại tên lửa đối không HQ-9 với tầm bắn lên đến 150km, cùng với đó là hệ thống tên lửa chống hạm tầm xa YJ-62 có tầm bắn trên 400km.

Tàu khu trục Type-052C là những tàu chiến đầu tiên của Trung Quốc có khả năng phòng không và phòng thủ cấp hạm đội, một khả năng mà rất lâu trước đó hải quân nước này không có được. Đây được xem là lực lượng chiến đấu chính của Hải quân Trung Quốc.

Chương trình tàu khu trục Type-052C được phê duyệt vào năm 2001. Chiếc đầu tiên mang số hiệu 170 Lan Châu được khởi đóng ngay sau đó vào năm 2002.

Con tàu này được hoàn thành với tốc độ khá nhanh, chỉ mất 1 năm sau khi khởi công. Tàu đươc hạ thủy vào năm 2003, hoàn thành các thử nghiệm và bàn giao cho Hải quân Trung Quốc vào năm 2004. Hiện nay, tàu khu trục 170 Lan Châu hoạt động trong biên chế hạm đội Nam Hải.

Chiếc thứ hai mang số hiệu 171 Hải Khẩu được xây dựng vào năm 2003, và bàn giao cho Hải quân Trung Quốc vào năm 2005.

Đến thời điểm hiện tại, ít nhất 5 trong tổng số kế hoạch 8 chiếc đã được hoàn thành, trong đó 3 chiếc đã đi vào hoạt động, ngoài hai chiếc đầu tiên mang số hiệu 170, 171, một chiếc khác mang số hiệu 150 được cho là đã đi vào hoạt động trong tháng 11/2010.

Dự kiến kế hoạch đóng tàu khu trục lớp Type-052C sẽ được hoàn thành vào năm 2014.

Như vậy từ khi triển khai đóng chiếc đầu tiên đến khi hoàn thành toàn bộ chương trình, tính trung bình cứ một năm rưỡi Trung Quốc lại hạ thủy một tàu khu trục Type-052C mới.

http://nghiadx.blogspot.com
Tàu khu trục nhỏ Type-054, (3 chiếc/năm)

Một dự án khác là tàu khu trục nhỏ Type-054, thậm chí được hoàn thành với tốc độ nhanh hơn. Chương trình Type-054 được chấp nhận vào năm 2000. Tàu được thiết kế trên cơ sở ý tưởng từ tàu khu trục nhỏ Type-053H3.

Tuy nhiên, sau khi được hoàn thành hai chiếc mang số hiệu 525 và 526, Trung Quốc nhận thấy, thế hệ tàu này không đạt được các yêu cầu tác chiến hiện đại. Vì vậy, Trung Quốc đã cải tiến Type-054 thành Type-054A với nhiều đặc tính kỹ thuật mới.

Chương trình tàu khu trục nhỏ Type-054A được tiết lộ vào năm 2005 khi đang được đóng mới tại nhà máy đóng tàu Hoàng Phố. Điểm khác biệt của Type-054A so với thế hệ trước đó bổ sung hệ thống tên lửa đối không tầm trung HQ-16 (>> chi tiết) thay cho biến thể HQ-7. Đây là một biến thể sao chép từ tên lửa phòng không đa kênh Shtil được trang bị trên các tàu khu trục hạng Sovremenny mà Nga đã bán cho Trung Quốc trước đó.

Trong thiết kế này, phía Trung Quốc còn thay thế hệ thống pháo bắn nhanh AK-630 của Nga bằng 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Type-730 do Trung Quốc tự nghiên cứu sản xuất, cải thiện hệ thống điện tử. Việc cải tiến gồm thay thế radar Type-363S bằng Type-382, nâng cấp hệ thống liên kết dữ liệu.

Các tàu khu trục nhỏ Type-054A bổ sung khả năng phòng không tầm trung cho các tàu khu trục phòng không tầm xa Type-052C. Chiếc đầu tiên của lớp tàu này mang số hiệu 530 Từ Châu được đưa vào biên chế hạm đội Nam Hải vào năm 2008.

Điểm đáng chú ý, tàu khu trục Type-054A được đóng mới với tốc độ “kinh khủng”, trung bình 3 chiếc/năm, tính đến tháng 3/2012 có 13 chiếc đã được hoàn thành trong đó có 10 chiếc đã đi vào hoạt động.

Các tàu khu trục Type-054A đã đi vào hoạt động gồm có: 530 Từ Châu, 529 Châu Hán, 570 Hoàng Sơn, 568 Châu Huế, 571 Vận Thành, 569 Yulin, 548 Ích Dương, 549 Thường Châu, 538 Yên Đài, 546 Diêm Thành, trong năm 2012 này sẽ có thêm 3 chiếc nữa đi vào hoạt động nâng tổng số tàu khu trục Type-054A lên 13 chiếc.

Tuần dương hạm núp bóng khu trục hạm

http://nghiadx.blogspot.com
Theo một số nguồn tin không chính thức, Trung Quốc đang xúc tiến hai chương trình đóng tàu khu trục khác là Type-052D và Type-056.

Trong đó, Type-052D là một chương trình phát triển tàu khu trục hạng nặng. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, thực chất đây là một chương trình phát triển tàu tuần dương hạm bởi có sự không tương xứng giữa lượng giãn nước và hệ thống vũ khí, hơn nữa trong biên chế hải quân nước này không có chiếc tuần dương hạm nào.

Hệ thống tên lửa chống hạm trên tàu khu trục Type-052D có phạm vi tác chiến lên đến 500km, hệ thống tên lửa phòng không của nó có tầm bắn đến 200km. Ngoài ra, một số nguồn tin không chính thức cho biết, Type-052D được trang bị tên lửa hành trình chống hạm HN-2 có tầm bắn lên đến 1.800km (con số này chưa được kiểm chứng, bởi quốc gia sở hữu kho tên lửa chống hạm hùng mạnh và phong phú nhất là Nga cũng chưa có loại tên lửa nào có tầm bắn như vậy - ĐV).

HN-2 được cho là kết quả của sự sao chép giữa tên lửa hải đối đất SS-N-21 Sampson của Liên Xô và tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ bị rơi ở Pakistan trong chiến tranh Afghanistan.

Bên cạnh các dự án trên, chương trình Type-056 được cho là sự phát triển nâng cấp cho thế hệ tàu khu trục nhỏ trước đó. Hiện có rất ít thông tin về sự phát triển, đặc tính kỹ thuật, hệ thống vũ khí của thế hệ tàu này được công bố.

Theo thông tin từ một số diễn đàn quốc phòng Trung Quốc, Type-056 được dư định sử dụng cho mục đích bảo vệ các khu vực ven biển, tàu được trang bị hệ thống vũ khí ở mức trung bình. Một số khác lại cho rằng nó thích hợp cho nhiệm vụ chống cướp biển.

Sự ra đời của Type-056 phản ánh tham vọng của Trung Quốc trong các chương trình đóng mới tàu chiến.

Nhìn từ góc độ tài chính, một số ý kiến cho rằng, sở dĩ có chương trình đóng mới tàu khu trục Type-056 là vì loại tàu khu trục Type-054A quá đắt. Đơn giá mỗi tàu Type-054A lên đến 238 triệu USD. Vì vậy, để xây dựng đủ số tàu chiến cá cược thể thao bet365_cách nạp tiền vào bet365_ đăng ký bet365o yêu cầu sẽ là một gánh nặng quá lớn với ngân sách, trong khi đó năng lực tác chiến của các tàu này cũng không thực sự vượt trội so với một số tàu khu trục nhỏ khác trong khu vực. Hải quân nước này cần một loại tàu khu trục nhỏ mới với chi phí dễ chịu hơn, đảm đương nhiệm vụ ven bờ để cho các tàu khu trục loại lớn rảnh tay làm nhiệm vụ đường dài.

Một số chuyên gia quân sự nhận định rằng, Trung Quốc sẽ xây dựng khoảng 8 tàu khu trục phòng không Type-052C, 24 tàu khu trục hạng nặng Type-052D, hạm đội tàu chiến hiện đại này sẽ đảm đương nhiệm vụ vươn ra biển lớn, tranh giành ảnh hưởng với Mỹ tại những vùng biển xa xôi ở Tây Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, thậm chí là xa hơn nữa.

Đội tàu khu trục nhỏ Type-054A khoảng 20 chiếc, cùng với số lượng các tàu khu trục nhỏ khác như Type-053, Type-051 sẽ đảm đương nhiệm vụ tại các vùng biển gần Trung Quốc, cùng với tàu sân bay sắp đi vào hoạt động tạo nên sự áp đảo về lực lượng tại khu vực châu Á.

(Nguồn :: BDV)
Copyright 2012 Tin Tức Quân Sự - Blog tin tức Quân Sự Việt Nam
 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang