Paracel Islands & Spratly Islands Belong to Viet Nam !

Quần Đảo Hoàng Sa - Quần Đảo Trường Sa Thuộc Về Việt Nam !

Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

2 máy bay Su-24 của Syria xuất kích bị Typhoon của Không quân Anh chặn đầu

Các chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Anh tại khu vực Địa Trung Hải đã nhận lệnh xuất kích khẩn cấp để chặn 2 chiếc máy bay được cho là của Syria.

>> Su24MK của Nga sẽ trang bị tên lửa có độ chính xác 1m


Sự việc diễn ra hôm 2/9 nhưng tới hôm qua (8/9), phía Anh mới cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc này. Mục tiêu được xác nhận là 2 máy bay ném bom siêu thanh Su-24 của không quân Syria, đang trên đường bay đến đảo Síp. Mục đích của phía Syria có thể chủ yếu là để thử hệ thống phòng không của Mỹ và đồng minh trong khu vực. Khi hệ thống này được kích hoạt, máy bay của Syria có thể thu thập thông tin về tần số, vị trí, chủng loại…


Những chiếc Typhoon này nằm trong số 6 chiếc của Phi đoàn số 9 được triển khai đến sân bay quân sự Akrotiri trên đảo Síp. Chúng được hỗ trợ bởi 2 máy bay cảnh báo sớm E-3D AWACS. Nhiệm vụ của chúng là lực lượng phản ứng nhanh, hỗ trợ việc bảo vệ vùng trời bên trên Địa Trung Hải cho các lực lượng đồng minh.

Hai chiếc Su-24 của Không quân Syria dường như thuộc Phi đoàn 819 đóng tại sân bay quân sự Tiyas. Với vận tốc hành trình khoảng 950km/h, những chiếc Su-24 có thể đến đảo Síp trong vòng 15 phút sau khi cất cánh.

Cường kích siêu thanh Su-24 - www.tinquansu.net
Máy bay cường kích siêu thanh Su-24

Tuy nhiên, khi còn đang trong không phận quốc tế, Su-24 bị máy bay cảnh báo sớm E-3D phát hiện. Sau khi đài chỉ huy ở sân bay Akrotiri tìm cách liên lạc với mục tiêu nhiều lần nhưng thất bại, các chiến đấu cơ Typhoon được lệnh xuất kích. Ngay khi phát hiện ra Typhoon trên radar của mình, 2 chiếc Su-24 đã quay trở lại.Trong toàn bộ thời gian xảy ra sự việc, Su-24 vẫn còn đang trong không phận quốc tế, vì vậy máy bay của Anh không được quyền can thiệp và đã quay về mà không truy đuổi máy bay của Syria.


Trong quá trình xuất kích, những chiếc Typhoon cũng đã bay ngang qua phần đảo Síp đang bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng. Vì chưa thể xác định được nguồn gốc của những máy bay này, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi 2 chiếc F-16 từ sân bay quân sự Incirlik đến để điều tra. Tuy nhiên, khi F-16 đến khu vực thì những chiếc Typhoon đã trở về sân bay.


Máy bay trinh sát Atlantique II - www.tinquansu.net
Máy bay trinh sát Atlantique II


Akrotiri hiện là một trong những điểm tập kết chính cho quân lực Mỹ và đồng minh trong khu vực. Tại đây ngoài Typhoon và E-3D của Anh, còn có 2 máy bay trinh sát điện tử Atlantique II của hải quân Pháp, 2 máy bay do thám U-2 của Mỹ. Ngoài ra còn có các máy bay MC-130 và CV-22 phiên bản dành cho các chiến dịch đặc biệt, có thể sẽ được dùng cho các nhiệm vụ giải cứu các phi công bị bắn rơi trong lãnh thổ đối phương.

Máy bay cường kích siêu thanh Su-24 là một trong những vũ khí đáng sợ nhất của Liên Xô trong Chiến tranh lạnh. Được trang bị radar bám địa hình, nó có thể bay rất thấp ở tốc độ cao, và do đó rất khó bị radar mặt đất phát hiện. Tuy nhiên, trong tình huống này, với sự có mặt của AWACS, việc bay thấp không còn có tác dụng.

Tiêm kích Typhoon - www.tinquansu.net
Một chiếc Typhoon cất cánh từ sân bay Akrotiri

Typhoon có thể được xem là nằm trong top 4 chiến đấu cơ tốt nhất hiện nay cho không chiến, bên cạnh F-22, Su-30 và F-15. Đây là một mẫu máy bay rất mạnh về khả năng cơ động và vận động trên không. Sau F-22, nó là loại máy bay duy nhất có khả năng duy trì tốc độ siêu âm trong thời gian dài mà không cần phải đốt hậu.

Nó cũng có thể thực hiện những động tác vận động ở vận tốc siêu âm mà những máy bay khác chỉ có thể thực hiện ở tốc độ hạ âm. Radar của Typhoon tuy vẫn là loại quét cơ thay vì quét điện tử, nhưng vẫn nằm trong số những radar mạnh nhất hiện nay, với tầm hoạt động tối đa 370km.

(Theo nguồn Soha)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Copyright 2012 Tin Tức Quân Sự - Blog tin tức Quân Sự Việt Nam
 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang