Paracel Islands & Spratly Islands Belong to Viet Nam !

Quần Đảo Hoàng Sa - Quần Đảo Trường Sa Thuộc Về Việt Nam !

Thứ Hai, 7 tháng 1, 2013

>> Patriot của Mỹ có thể bị tiêu diệt trong nháy mắt

Khả năng cơ động cao, độ chính xác cải thiện, tốc độ tấn công lớn, Tochka thực sự là mối đe dọa hàng đầu của hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ đang được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ.

>> Pháo đài' Syria (kỳ 1)
>> Tìm hiểu sức mạnh của tên lửa Iskander


Cùng thời điểm Nhà Trắng tuyên bố, các tổ hợp tên lửa Patriot PAC-3 của họ đang được chính các binh sĩ Mỹ bắt đầu triển khai ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria để chống lại mối đe dọa tên lửa tiềm năng từ phía Damascus. Các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật được cho là có khả năng “tiêu diệt Patriot trong nháy mắt” đã được Syria triển khai làm nhiều người thực sự bất ngờ.

Xuất hiện bất ngờ

Các bệ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K79 Tochka đã bị phát hiện trong một đoạn video từ Syria, làm tăng thêm các mối lo ngại cho phương Tây khi các tổ hợp tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 của họ đang được triển khai trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Trong một video xuất hiện trên Youtube, cho thấy các hệ thống tên lửa giống như Scud và chắc chắn có thêm loại tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K79 Tochka, người Nga còn gọi là OTR-21 Tochka (viết tắt của Tactical-operational missile complex – Tổ hợp tên lửa hoạt động chiến thuật), hoặc tên gọi NATO là SS-21 Scarab.

Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka (Dấu chấm hết) do Liên Xô (Nga) sản xuất, có tầm bắn cực đại 70 km và đạt độ chính xác (CEP) 150 m. Một biến thể nâng cấp của hệ thống tên lửa này được gọi là 9K79-1 Tochka-U (Scarab-B) được giới thiệu từ năm 1989, có tầm bắn cược đại 120 km và CEP 92 m.


Tin Quân Sự - http://nghiadx.blogspot.com
Đạn tên lửa của hệ thống Tochka-U khai hỏa.

Tên lửa có thể tấn công các mục tiêu chiến thuật của đối phương, chẳng hạn như các cơ sở hậu cần, cầu, cảng, kho bãi tập kết, sân bay… Đầu đạn phân mảnh có thể được thay thế bằng đầu đạn hạt nhân, hóa học hoặc sinh học. Động cơ nhiên liệu rắn giúp tên lửa dễ dàng bảo dưỡng và triển khai.

Syria được cho là đang sử dụng cả hai biến thể của loại tên lửa đạn đạo chiến thuật này. Họ nhận được hệ thống 9K79 (Scarab-A) từ Liên Xô vào năm 1983, sau đó, họ bị nghi ngờ là đã cung cấp tên lửa này cho Triều Tiên để đảo ngược thiết kế và sử dụng cho chương trình phát triển tên lửa trong nước.

9K79/9K79-1 là một hệ thống tên lửa cơ động, bao gồm các tên lửa nhiên liệu rắn 9M79 và xe mang bệ phóng tên lửa (TEL) 9P129 6x6. Nhiều loại đầu đạn khác nhau có thể được lắp đặt lên tên lửa 9M79, bao gồm đầu đạn phân mảnh HE, đầu đạn hạt nhân, hóa hoặc và vũ khí sinh học. Một đầu dò radar thụ động cũng được tích hợp lên đầu đạn tên lửa để có thể phát hiện và tiêu diệt mục tiêu.

Tin Quân Sự - http://nghiadx.blogspot.com
Tổ hợp tên lửa Tochka-U trên đường phố Nga.

Syria được biết là có các tên lửa 9M79F (9M79-1F, 9K79-1) với đầu đạn phân mảnh 120 kg 9N123F và cũng có thể có tên lửa 9M79K (9M79-1K , 9K79-1). Trong đó tên lửa 9N123K có mang được lên tới 60 đầu đạn phụ phân mảnh 9N24.

Phương tiện mang bệ phóng tên lửa 9P129 hoặc một vài biến thể sau này, được thiết kế dựa trên phương tiện vận tải 6x6 Object 5921, cũng đã được sử dụng làm xe mang tên lửa TEL 9A33 cho hệ thống tên lửa đất – đối – không 9K33 Osa (NATO gọi là SA-8 Gecko). 9P1290 đạt tốc độ di chuyển trên đường nhựa lên tới 60 km/h, có khả năng hoạt động như một phương tiện lưỡng cư, vượt sông suốt hoặc vận chuyển bằng máy bay vận tải và khả năng bảo vệ trước vũ khí sinh hóa (NBC). Một kíp vận hành hệ thống có thể triển khai và sẵn sàng phóng tên lửa trong khoảng thời gian 15 – 20 phút sau khi cơ động từ một vị trí này sang vị trí khác. Hệ thống 9K79-1 đã từng được quân đội Nga sử dụng trong cuộc chiến tranh Checnya và xung đột Gruzia – Ossetia.

Tiêu diệt Patriot trong nháy mắt

Trong bối cảnh các binh sĩ Mỹ đang bắt đầu triển khai các tổ hợp tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria để chống lại các mối đe dọa tên lửa từ phía Damacus. Sự hiện diện của các hệ thống tên lửa Tochka là một sự phát triển đầy “thú vị”. Bởi chắc chắn nó chính xác hơn rất nhiều so với các tổ hợp rocket 9K52 Luna-M (Frog-7) và tên lửa đạn đạo R-17/R-17M (Scub-B/Scub-C) mà Syria đang sở hữu.

Tin Quân Sự - http://nghiadx.blogspot.com
Tochka xuất hiện đúng thời điểm các binh sĩ Mỹ bắt đầu triển khai tên lửa Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tốc độ bay của đạn tên lửa của hệ thống Tochka vào khoảng 1,8 km/s. Tức là sẽ vẫn có thể bị tên lửa Patriot đánh chặn thành công, nhưng với một số lượng lớn tên lửa của hệ thống được phóng lên cùng lúc, sẽ không mất quá nhiều thời gian để nó có thể phá hủy hoàn toàn các tổ hợp tên lửa đánh chặn của đối phương.

Ngoài ra, với khả năng mang đầu đạn sinh, hóa học, một tên lửa khi nổ trên bầu trời cũng sẽ không bị mất tác dụng, bởi hơi, khí độc… sẽ lắng xuống mặt đất và gây cho đối phương những thiệt hại nhất định. Ít ra, Tochka cũng có độ chính xác hơn rất nhiều so với tên lửa Scub và mang tới cho Syria một lựa chọn tấn công các tổ hợp Patriot ở bên kia biên giới trong trường hợp cần thiết.

Các đơn vị OTR-21 thường được tổ chức thành lữ đoạn. Mỗi lữ đoàn có 18 xe phóng; mỗi xe phóng mang 2 tới 3 tên lửa. Với khả năng cơ động trên mọi loại địa hình, các tổ hợp tên lửa Tochka sẽ là lực lượng "thoắt ẩn thoắt hiện" để tấn công các tổ hợp tên lửa Patriot PAC-3 của Mỹ, Đức và Hà Lan triển khai trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Một vài hình ảnh về tổ hợp tên lửa Tochka :: 

Tin Quân Sự - http://nghiadx.blogspot.com

Tin Quân Sự - http://nghiadx.blogspot.com

Tin Quân Sự - http://nghiadx.blogspot.com

Tin Quân Sự - http://nghiadx.blogspot.com


Copyright 2012 Tin Tức Quân Sự - Blog tin tức Quân Sự Việt Nam
 
Lên đầu trang
Xuống cuối trang