Đà Lạt mộng mơ

No comments:


Cuối tuần rồi vừa mới đi Đà Lạt với mấy đứa bạn. Đà Lạt, không giống những gì mình đã thấy trong sách vở, phim ảnh. Đà Lạt ngoài đời đẹp hơn nhiều, thơ mộng hơn nhiều.

7h30 - 10/3 : Đến Đà Lạt, cái khí trời mát dịu, đôi lúc se lạnh không khỏi làm người ta dễ chịu. Lên xe về khách sạn. Ấn tượng đầu tiên : đường phố Đà Lạt là lên dốc và xuống dốc, chỉ dốc và dốc.

Buổi sáng đó, sau khi sắp xếp toàn bộ hành trang ở khách sạn, cả bọn đi ăn sáng và đi dạo đường phố một tí. Cái khí ở đây tốt lành thế, nên trăm hoa đua nở. Đâu đâu cũng thấy hoa là hoa. Trên đường, ven lề, trong sân nhà. Bạn muốn một khung hình nào đó mà không dính đến hoa cũng khó.

Dạo dạo một tí, cả bọn rủ nhau qua "nhà điên" (Crazy House) chơi. Cái tên của căn nhà đã nói lên tất cả. Vào khu nhà, bạn như lạc vào một xứ sở khác, điên rồ, lạ lẫm. Các kiến trúc thông với nhau thành một khối thống nhất. Có lúc, đường đi là lên cả nóc một cái nhà rông, hơi sợ nhưng khi đi đến được đỉnh, cảm giác gió thổng lồng lộng, tự do mang lại cũng bù được cái sợ đó.

Một vòng quanh nhà điên, thế là cũng hết buổi sáng. Tất cả về lại khách sạn ăn trưa với món nêm nướng Đà Lạt, và chuẩn bị cho buổi chiều.
May là mình có một đứa bạn ở học ở đây, lại học khoa du lịch nữa chứ, nên tụ điểm ăn chơi nào nó cũng biết, và rất rành.

13h30 - Chiều đó, bắt tắc xi ra hồ Hồ Xuân Hương, 5 đứa, thuê hai chiếc xe đạp đôi và làm một vòng quanh bờ hồ.

Đạp một hồi tới vườn hoa Đà Lạt, lại hoa. Nhưng trong vườn hoa này, có nhiều loại hơn. Không biết có phải vì vậy hay không mà hoa nào cũng đua nhau nở, đua nhau khoe sắc. Vào vườn hoa như lạc vào chốn thần tiên. Mưa, mưa phùn, lại tô điểm thêm cho cái đẹp lúc này.

Ghé lên nhà trồng toàn hoa hồng, chỉ có hoa hồng thôi. Phải, người ta chỉ dám trồng hoa hồng riêng mình nó thôi. Nếu mà trồng chung với các loại khác, thì chắc các hoa khác sẽ không dám khoe sắc nữa, vì thẹn mất.

Lên đến vườn hồng, mình làm ku li cho mấy con bạn thi nhau chụp ảnh, toàn ảnh đẹp :-D.

Qua chỗ khu nhà kính khác, cũng có trồng hoa, nhưng có bán cả hoa nữa. Mấy đứa bạn mua một vài thứ lưu niệm.

Vòng hết một vòng vườn hoa, mang xe đạp trả và về lại khách sạn ăn tắm rửa chuẩn bị cho buổi tối.

7h30 - Tối đến, lại rủ ra bờ hồ ngắm cảnh. Ăn chân gà nướng, bánh tráng bù cơm tối. Rồi đi chợ đêm, mấy đứa con gái thì lựa đồ. Mình thì chỉ lựa thứ gì chỉ đặt trưng của Đà Lạt, nhưng những thứ đó mua về thì lại không dùng được (vì toàn là đồ lạnh :-D).

Khuya, mấy đứa bạn rủ đi uống sữa, trên đây nhiều loại sữa quá, có sữa trộn với sữa bò (nành bò, phụng bò, xanh bò), nghe hài hài. Uống sữa, ăn bánh.

Về khách sạn, ghé quán ốc kế bên làm vài lon ken, mình chỉ một lon là mệt lữ, lên phòng nằm.

Chưa chịu ngủ đâu, còn có cả tiết mục mở chuyện ma của chú Ngạn nghe. Mình ngủ khì, một phần vì mệt, một phần vì cũng ... sợ ma. Không biết đứa nào tắt luôn máy luôn :)).

7h30 - Chuôn đồng hồ báo thức kêu cả phòng tỉnh khỏi cơn mơ. Chờ mọi người rửa mặt xong cũng tới 8h30, chạy không kịp ăn sáng để đúng giờ đi với anh bạn của con bạn học ở đây - ĐI HÁI DÂU  :-D.

Lần đầu tiên nhìn thấy một vườn dâu, lần đầu tiên được hái dâu và ... cho dâu tươi nguyên vào mồm, ngon tuyệt. Dâu này khi nó ra trái thế thì 2 ngày thu hoạch một lần. Mình mà ở đây chắc cũng sẽ trồng một vài luống dâu nhỏ, hì hì.

Cả đám phụ anh ấy thu hoạch hết mớ dâu (nói là thu hoạch chứ ăn cũng gần hết :)) ).

Đến trưa, cả bọn về nhà bạn của con bạn ở đây làm bữa trưa, bánh tráng cuốn thịt heo ăn đỡ bữa :-)).

13h30 - Con bạn dẫn đi Datala, khu vui chơi giải trí của Đà Lạt. Các bạn nào đến khu này thì nên đi cáp treo xuống vực, ở đó khung cảnh hoang sơ, suối thì hùng vĩ. Cảnh tượng như trong phim.

Đi dạo qua hết Datala thì cũng hết buổi chiều. Định qua thăm Thiền Viện Trúc Lâm nhưng trễ giờ, chùa đóng cửa mất. Nên đành qua hồ Thiền Lâm hóng gió tí rồi về.

Trên đường về, có ghé qua nhà ma ở Đà Lạt, cũng công nhận là ghê ghê :-ss.

Tối, ăn chả ram bắp, không dở, nhưng ngon thì không ngon. Ăn cho biết.

Đến khuya thì đón xe về lại TP, kết thúc một chuyến Đà Lạt chu du, nhiều kĩ niệm, nhiều niềm vui. Có dịp, sẽ gặp lại Đà Lạt một lần nữa.